Nhà chung cư đang trở thành xu hướng của thế giới, ở Việt Nam loại hình nhà ở này dần phổ biến tại các thành phố lớn đông dân cư, nơi đất chật người đông, việc sở hữu một căn nhà liền thổ ngày càng đắt đỏ, khó khăn hơn. Vậy chung cư là gì? Có mấy loại căn hộ chung cư? Cùng Golden Crown đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm chung cư

Chung cư là những công trình nhà ở có các căn hộ riêng biệt, thường cao từ 20 – 50 tầng tùy theo nơi ở và giới hạn xây dựng. Căn cứ theo Luật Nhà ở 2014, chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tiện ích sử dụng chung cho các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức. Chung cư bao gồm xây dựng với mục đích để ở hay mục đích sử dụng hỗn hợp vừa ở vừa kinh doanh.

Yếu tố quyết định giá bán chung cư là vị trí tọa lạc, vị trí căn hộ trong tòa nhà, tiện ích đi kèm, diện tích căn hộ, nội thất bàn giao,…

Phối cảnh tổng thể Golden Crown Hải Phòng
Phối cảnh tổng thể Golden Crown Hải Phòng

Phân loại căn hộ chung cư

Dựa vào Thông tư 31/2016/TT-BXD có hiệu lực thực thi ngày 15/02/2017, chung cư được phân thành hàng A,B,C dựa trên 4 nhóm tiêu chí cụ thể như sau:

  • Nhóm tiêu chí về quy hoạch, kiến trúc.
  • Nhóm tiêu chí về hệ thống thiết bị – kỹ thuật.
  • Nhóm tiêu chí về dịch vụ – hạ tầng xã hội.
  • Nhóm tiêu chí về chất lượng – quản lý – vận hành.

1. Chung cư hạng A

Chung cư hạng A hay còn gọi là chung cư cao cấp khi đáp ứng đầy đủ 18/20 tiêu chí dưới đây.

Quy hoạch, kiến trúc: Chung cư hạng A sở hữu vị trí đắc địa, thuận lợi giao thông kết nối và tiếp cận hệ tiện ích hiện hữu nhanh chóng. Thêm vào đó, mật độ xây dựng không vượt quá 45% tổng diện tích. Thiết kế sảnh nằm tách biệt với lối vào của khu thương mại – dịch vụ, nhà để xe, đồng thời phải có quầy lễ tân. Hành lang chung cư có độ rộng tối thiểu 1,8 m, diện tích căn hộ trung bình tính trên số phòng ngủ tối thiểu 35m2.

Ngoài ra, bình quân tổng số phòng vệ sinh trên tổng số phòng ngủ của các căn hộ tối thiểu bằng 0,7. Tải trọng mỗi thang máy không quá 40 căn hộ. Thêm vào đó, mỗi căn hộ có tối thiểu 1 chỗ để ô tô được thiết kế mái che đảm bảo.

Thiết bị – kỹ thuật: Chung cư hạng A phải có máy phát diện dự phòng đảm bảo đủ công suất hoạt động. Hệ thống cấp điện đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của dân cư và các hoạt động của các thiết bị, hệ thống chiếu sáng trong trường hợp có sự cố mât điện xảy ra. Bể chứa nước dùng có dung tích tối thiểu 1.600 lít để đảm bảo cung cấp 200 lít/người/ngày – đêm trong 2 ngày. Mọi căn hộ và khu công cộng trong tòa nhà đều được trang bị hệ thống chữa cháy tự động. Lắp đặt hệ thống truyền hình cáp tốc độ cao và Internet cho từng căn hộ.

Dịch vụ và hạ tầng xã hội: Chung cư hạng A phải có trung tâm thương mại hoặc siêu thị trong bán kính 1km, phòng khám hay bệnh viện, trường mầm non, tiểu học nằm trong bán kính 0,5km. Ngoài ra, cần đảm bảo có 2 trong những tiện sau sau như phòng tập Gym, sân tennis, sân chơi trẻ em, hồ bơi…thuộc tổng thể quy hoạch hoặc dành riêng cho từng tòa nhà. Sân chơi riêng cho trẻ em và cư dân hoặc trong bán kính 200m.

Chất lượng quản lý và vận hành: Chung cư hạng A cần được đảm bảo lắp đặt đèn chiếu sáng công cộng, thiết bị báo cháy, máy bơm, máy phát điện, điều hòa, thang máy,… còn trong thời hạn bảo hành của nhà sản xuất hoặc đơn vị cung ứng thiết bị. Trong trường hợp đã hết hạn bảo hành thì không quá 10 năm kể từ thời điểm hết hạn, đồng thời phải được kiểm định để đảm bảo chất lượng, vận hành tốt, công trình được hoàn thiện đạt chất lượng cao.

Golden-Crown-la-du-an-cua-nhung-chu-nhan-danh-gia
Golden-Crown-la-du-an-cua-nhung-chu-nhan-danh-gia

Một điểm khác biệt của chung cư cao cấp là được vận hành và quản lý bởi đơn vị chuyên nghiệp, khu vực công cộng thường xuyên được vệ sinh đảm bảo sạch đẹp. Hệ thống camera an ninh lắp đặt ở sảnh, hành làng, cầu thang, hầm gửi xe, thẻ từ, mã điện tử,…

2. Chung cư hạng B

Đây là chung cư trung cấp khi đáp ứng đầy đủ 18/20 tiêu chí dưới đây:

Quy hoạch – kiến trúc: Vị trí chung cư hạng B có giao thông thuận tiện, cách đường phố chính dưới 0,5km, trong phạm vi dưới 1km có các tiện ích giao thông đô thị như tàu điện, trạm dừng xe buýt, ga, bến đỗ…Mật độ xây dựng toàn khu không vượt quá 55%. Sảnh chính được bố trí độc lập với khu thương mại – dịch vụ, khu để xe và các khu vực công cộng khác. Hành lang rộng tối thiểu 1,5m. Diện tích trung bình tối thiểu là 30m2.  Bình quân tổng số phòng vệ sinh trên tổng số phòng ngủ của các căn hộ tối thiểu là 0,5.

Tổng số căn hộ chia cho tổng số thang máy phục vụ không quá 50 căn hộ. Tối thiểu 2 căn hộ có 1 chỗ để ô tô có mái che.

Hệ thống, thiết bị kỹ thuật: Máy phát điện được trang bị đủ công suất và hệ thống cấp điện trong trường hợp mất điện lưới phải đảm bảo hoạt động cho chiếu sáng chung và các thiết bị khác của tòa nhà. Dung tích bể chứa nước sinh hoạt cho căn hộ trên tổng số căn hộ tối thiểu là 1.200 lít để có thể đảm bảo cấp 150 lít/người/ngày-đêm trong 2 ngày.

Hệ thống internet tốc độ cao, truyền hình cáp, điện thoại lắp đặt đường truyền tới từng căn hộ. Căn hộ hạng B cũng được trang bị hệ thống, thiết bị chữa cháy tự động tại khu vực công cộng.

Dịch vụ, hạ tầng xã hội: Có siêu thị hoặc trung tâm thương mại trong bán kính 1,5km. Có bệnh viện, phòng khám, trường mầm non, trường tiểu học trong bán kinh 1km. Có sân chơi trẻ em và cư dân dành riêng hoặc trong tổng thể quy hoạch hoặc trong bán kính 500m. Có 1 trong các tiện ích phục vụ thể thao như hồ bơi, sân tennis, phòng tập gym dành riêng, nằm trong công trình hoặc trong tổng thể quy hoạch hoặc trong bán kinh 500m.

Chất lượng, quản lý, vận hành:Thang máy, máy phát điện, máy bơm, đèn chiếu sáng công cộng, thiết bị PCCC và các thiết bị khác nếu có phải còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất hoặc đơn vị cung ứng. Trong trường hợp hết thời hạn bảo hành thì không quá 10 năm kể từ thời điểm hết thời hạn, đồng thời phải được kiểm định đảm bảo chất lượng, vận hành tốt. Chung cư hạng B được quản lý, vận hành bởi đơn vị chuyên nghiệp. Được lắp đặt đầy đủ hệ thống camera hành lang, sảnh, cầu thang, bãi đỗ xe.

3. Chung cư hạng C

Chung cư hạng C hay còn gọi là chung cư bình dân khi không đáp ứng được các tiêu chí của chung cư hạng A và B như đã nêu trên. Tuy nhiên, chung cư hạng C vẫn cần đảm bảo các yếu tố về quy hoạch, kiến trúc như: Có giao thông thuận tiện, cảnh quan tiêu chuẩn, môi trường đảm bảo vệ sinh. Cơ cấu căn hộ phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định hiện hành. Có chỗ để xe và được trông giữ an toàn.

Trên đây Golden Crown đã cùng bạn tìm hiểu về khái niệm chung cư và các loại căn hộ chung cư. Golden Crown hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích và cần thiết.

Thông tin liên hệ Golden Crown

Địa chỉ: Lô 4/10A KDTM Ngã 5 Sân bay Cát Bi, Phường Đằng Hải, Quận Hải An, TP. Hải Phòng
Hotline: 0876 869 333
Website: golden-crown.com.vn